OST : "กันและกัน" เพลงรัก ที่ไม่รัก ก็เขียนไม่ได้

9 มิถุนายน 2020
"ถ้าบอกว่าเพลงนี้แต่งให้เธอ เธอจะเชื่อไหม...?"

"กันและกัน" เพลงประกอบภาพยนตร์หลักของเรื่อง "รักแห่งสยาม" ประพันธ์คำร้องและทำนองโดย ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล ผู้กำกับและคนเขียนบทของเรื่องนี้ และได้ คิว วง Flure นักร้องเสียงทรงพลัง มาเป็นคนขับร้องในเวอร์ชั่นที่ใช้ในการโปรโมทอีกด้วยโดยเพลงนี้ในเรื่องจะเป็นเพลงที่ มิว (วิชญ์วิสิฐ หิรัญวงษ์กุล) จะต้องแต่งเพลง "รัก" หนึ่งเพลงเพื่อเอามาโปรโมทเป็นซิงเกิ้ลใหม่ของวงออกัส แต่แต่งยังไงก็ไม่ได้ซักที จนได้มาเจอกับ โต้ง (มาริโอ้ เมาเร่อ) เพื่อนเก่าสมัยเด็ก ที่ได้กลับมาเจอกันอีกครั้งหลังจากที่ทั้งคู่มีเหตุจำต้องแยกย้ายกันไป แต่หลังจากที่ทั้งคู่ได้กลับมาเจอกัน ได้พูดคุย ได้แลกเปลี่ยนทุกข์สุข และได้เจอเหตุการณ์ต่างๆ ร่วมกัน เลยทำให้ทั้งคู่เกิดความรู้สึกบางอย่างขึ้นมา จนกลายเป็นต้นเหตุของเพลงนี้ขึ้น

"รักแห่งสยาม" ภาพยนตร์ที่แสดงให้เห็นถึงความรักระหว่างวัยรุ่น วัยที่เรียกว่าอยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ วัยที่กำลังจะต้องเลือกที่จะเป็น หรือสงสัยว่าตัวเองเป็นอะไร และเนื้อในที่เต็มไปด้วยร่องรอยของการเดินทางสู่ความเข้าใจในตัวเองมากขึ้น แต่ไม่ใช่แค่กับเรื่องรักใคร่หรือความรู้สึกของวัยรุ่นเพียงอย่างเดียว เพราะ ตัวภาพยนตร์จริงๆ แล้วยังมีแง่มุมของความรักที่หลากหลายมากๆ ทั้งสุขและทุกข์ปะปนกันไป และทุกคนก็ต่างได้เรียนรู้ผ่านเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้น ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ถือเป็นภาพยนตร์ Coming Of Age ที่ดีที่สุดเรื่องหนึ่งของประเทศไทยในยุคนู้นเลยก็ว่าได้นอกจากในส่วนของภาพยนตร์ที่ว่าดีแล้ว จากการที่ได้รับการการันตีโดยรางวัลมากมายที่ได้มา รวมไปถึงเพลงประกอบภาพยนตร์ที่เรากำลังจะพูดถึงกันด้วย โดยเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับรางวัล "Song of The Year" จากงาน "แฟตอวอร์ด ครั้งที่ 6" และยังได้ "รางวัลเพลงยอดนิยมสุดซี้ดประจำปี" จากงาน "ซี๊ดอวอร์ด" รวมไปถึง "ไนน์เอ็นเตอร์เทนอวอร์ด 2008" และ "เฉลิมไทยอวอร์ด" อีกด้วย

"กันและกัน" นอกจากจะเป็นเพลงที่ทำหน้าที่เป็นเพลงประกอบภาพยนตร์ได้อย่างดีแล้ว พอได้บวกกับภาพจำที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้สร้างขึ้นอีก ทำให้แม้เนื้อหาจริงๆ ของทั้งเพลงและภาพยนตร์จะไม่ได้ระบุหรือบ่งบอกอย่างชัดเจน ในแง่มุมของความรักระหว่างเพศเดียวกัน แต่ด้วยความสัมพันธ์ของตัวเอกอย่าง มิว และ โต้ง ที่มีความรู้สึกต่อกัน เลยทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ถูกมองว่าเป็นหนังรักในบริบทแบบนั้นไปโดยปริยาย รวมถึงเพลงนี้ด้วยจะอย่างไรก็ตาม แม้ภาพจำของใครหลายคนต่อเพลง "กันและกัน" จะเป็นแบบที่เห็นกัน แต่เนื้อหาของเพลงนี้ก็ได้แสดงให้เห็นแล้วว่า "เพลงรัก ถ้าไม่รัก ก็เขียนไม่ได้" และไม่ว่าคุณจะรักใคร หรือรู้สึกแบบไหนก็ตาม ใจความในบทกวีก็เขียนไว้อีกว่า "ตราบใดที่มีรัก ย่อมมีหวัง"

แด่... ทุกความรักที่สร้างเรา


Q Flure - กันและกัน OST.รักแห่งสยาม