ลึกล้ำแต่ฟังง่ายกับ 10 ศิลปิน Electropop / Synth Pop

8 พฤษภาคม 2020

หลายๆคนคงเคยได้ยินแนวเพลง EDM (Electronic Dance Music) ที่มีจังหวะเร็วชวนให้โยกตาม แต่นอกจากแนวเพลง EDM ที่ถูกการใช้เครื่องดนตรีสังเคราะห์มาเติมเต็มและดัดแปลงให้มีจังหวะใหม่ๆ ก็มีอีกหนึ่งแนวเพลงที่ใช้เทคนิคและเครื่องดนตรีสังเคราะห์แบบเดียวกันขึ้นมานั่นก็คือ "อิเล็คโทรป๊อป (Electropop)" Electropop เกิดจากการรวมกันของดนตรีแนว Electronic กับ Synth Pop ซึ่งดนตรีทัั้ง 2 แนวนี้ก็ไม่ต่างกันมากแต่มีจุดที่คล้ายกันคือการใช้เครื่องดนตรีสังเคราะห์เป็นหลัก 

โดยเพลงแนว Electronic จะมีความเป็นอนาคตและดูล้ำ ๆ อวกาศมากกว่า แต่กลับกัน Synth Pop จะมีความย้อนยุคอยู่บ้าง เมื่อทั้งคู่มาผสมผสานกันจึงเกิดเป็นดนตรีที่สนุก ฟังง่าย แต่ลงตัว จนเกิดการนิยามและเรียกดนตรีแนวนี้ว่า Electropop และในวันนี้เอง The Concert จะพาทุกคนมารู้จักกับศิลปินแนว Electropop และ Synth Pop ของไทย เพื่อเปิดประสบการณ์การฟังเพลงรูปแบบใหม่ให้กับทุกคน ไม่แน่นะคุณอาจติดใจแนวเพลงนี้ก็เป็นได้

KIDNAPPERS

จุดเริ่มต้นของวง Kidnappers ตั้งแต่มีมาตั้งแต่ในช่วงปี 1993 โดยได้ออกกับค่าย เกกโก้ มิวสิก ทำเพลงกับในแบบฉบับอินดี้ ๆ ซึ่งออกต่อจากวง Crub ในช่วงนั้นเพลงส่วนใหญ่ที่นิยมมักเป็นแนวร็อคล้วนๆทำให้พวกเขาเลือกที่จะใช้นักร้องหญิงเพื่อให้แตกต่างจากแนวเพลงสมัยนั้น โดยตลอดระยะเวลากว่า 30 ปีในวงการเพลง Kidnappers เปลี่ยนนักร้องมาแล้วกว่า 3 คน

ผลงานแนะนำ

GENE KASIDITหลังจากคุณแม่ จีน กษิดิศ ยุติการเดินเส้นทางสายดนตรีกับวง Futon แล้วหันมาทำให้ตามในสิ่งที่รักกับดนตรีแนว Electronic ที่ได้พี่ต้าร์ Cyndi Seui ดึงความเป็นอิเล็กทรอนิกส์กลับมาให้จีน โดยตอนที่จีนส่งเดโมไปให้ค่าย Smallroom จีนเลือกที่จะทำเพลงทั้งหมดเป็นภาษาอังกฤษเพราะเขาตั้งใจอยากให้เพลงของเขามันกว้างและไม่ได้อยู่แค่ในไทย ซึ่งแต่ละเพลงของเธอก็เรียกได้ว่าเป็นงานศิลปะจริง ๆ

ผลงานแนะนำ
อิ้งค์ วรันธรอิ้งค์-วรันธร เปานิล ศิลปินเจ้าของเพลงฮิต เหงา เหงา ที่ทุกคนต่างเรียกเธอว่า "Princess of Synth Pop" ที่เพลงของเธอมักเพิ่มความแปลกใหม่ของเสียงซินธ์ที่มีมิติขึ้นในทุกเพลง ซึ่งแรงบันดาลใจในการเป็นศิลปินของ อิ้งค์ มาจากการที่เขาได้ร่วมเล่นดนตรีกับนักดนตรีคนอื่น ๆ และอยากพัฒนาตัวเองให้เป็นแบบเขา หรือเรียกง่าย ๆ ว่าเป็นศิลปินที่ดีขึ้นนั่นเอง

ผลงานแนะนำ
TELEx TELEXsวง Electropop ที่นิยามตัวเองว่าเป็นแค่วงป๊อปธรรมด๊าธรรมดา วงถูกก่อตั้งด้วย ปิ้ว กับ กร แต่เมื่อทำเพลงไปได้ไม่นานก็อยากได้เสียงผู้หญิงมาอยู่ในเพลง เลยมี ออม และ นาว มาเป็นสมาชิกเพิ่ม ชื่อวง TELEx TELEXs มาจากการที่ ปิ้ว กับ กร ยืนดูดบุหรี่ด้วยกันและคิดว่าจะตั้งชื่อวงว่าอะไรดีเลยเปิด พจนานุกรมในมือถือดู และพบกับคำว่า Telex ที่แปลว่าโทรเลข เลยนำคำนี้มาเบิ้ลให้ดูเท่ห์แต่คลาสสิค

ผลงานแนะนำ 
Deptถือเป็นศิลปินป้ายแดงเลยก็ว่าได้สำหรับ Dept ศิลปินอินดี้ที่สไตล์ดนตรีเป็นเอกลักษณ์กับจังหวะซาวด์ซินธ์ป๊อปสุดร้ายกาจ โดยมี เบนซ์ เป็นมือกีตาร์และนักร้อง (ตอนแรกร้องเพลงไม่เป็นแต่กลัวนักร้อง ร้องไม่ถูกใจเลยไปเรียนร้องเพลง) และลุค เป็นมือคีบอร์ด ล่าสุดพวกเขาได้เซ็นสัญญาเป็นศิลปินหน้าใหม่ของค่าย Smallroom โดยชื่อวงของพวกเขามาจาก Jonhny Depp

ผลงานแนะนำ
DCNXTRDCNXTR เป็นวงดนตรี Electronic ที่นำเอากลิ่นอายของดนตรีแนว Synth Pop มาผสมกับจังหวะแบบ Futuristic ทำให้คนฟังล่องลอยฟุ้งฝันอยู่ท่ามกลางบรรยากาศของเสียงจากเครื่องดนตรีสังเคราะห์ "D C N X T R" อ่านว่า De Connextor มีสมาชิกด้วยกัน 2 คน คือ ลูกน้ำ พิรุณภา กลัสนิมิ (Vocal & Synthesizer) กับ ชาลี – ชาลี นิภานันท์ (Synthesize)

ผลงานแนะนำ
Polycatในสมัยนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก Polycat กับวงดนตรีที่เกิดจากการร่วมตัวของเพื่อน ๆ 5 คน ที่ตอนแรกตั้งใจจะเป็นวงดนตรีสไตล์เร็กเก้-สกา เลยใช้ชื่อว่า SkaRangers ก่อนจะเปลี่ยนมาเป็นแนวเพลงซินธ์ป็อป พร้อมเปิดตัววงใหม่ที่เหลือสมาชิก 3 คน ภายใต้ชื่อ Polycat อย่างที่เรารู้จักทุกวันนี้ สมาชิกในวง รัตน จันทร์ประสิทธิ์ (นะ) ร้องนำ, กีตาร์, ซินธิไซเซอร์ เพียว วาตานาเบะ (เพียว) เบส, ซินธิไซเซอร์ พลากร กันจินะ (โต้ง) คียบอร์ด, ทรัมเป็ต, ซินธิไซเซอร์

ผลงานแนะนำ
Cyndi SeuiCyndi Seui หรือ ต้าร์ เจ้าของค่ายเพลงที่ชื่อ Kitsch Cat ก็เป็นหนึ่งในนั้น หลายๆคนอาจรู้จักเขาในฐานะศิลปิน แต่ใครจะรู้บ้างว่าเขาคนนี้เป็น Senior music producer ให้กับค่ายเพลงชื่อดังอย่าง Smallroom และเป็น Music Director ให้กับร้าน Bad Motel และสำคัญที่สุดคือเขาเป็น Producer ของศิลปินในค่าย Kitsch Cat แทบทั้งหมด สิ่งที่ทุกคนยอมรับและบอกเป็นเสียงเดียวกันคือ "Cyndi Seui เขาคือตัวพ่อทางด้านดนตรี Electronic ของไทยทีหาตัวจับยากจริงๆ"

ผลงานแนะนำ
Funky Wah WahFunky Wah Wah เป็นศิลปินโปรดิวเซอร์ยุคแรกเริ่มของดนตรีอิเลคโทรนิคไทยเมื่อปี 2000 เขามีผลงานในการทำเพลงมาอย่างโชกโชน ทั้งของตนเองหลายอัลบั้มในช่วงปี 2000-2010 และทำงานร่วมกับ Limousine โดยปัจจุบัน ฟังกี้วาวา ได้อยู่สังกัด SpicyDisc และยังคงโลดแล่นทำงานเพลงทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลังอยู่เสมอแม้ก่อนหน้านี้เขาอัลบั้มใหม่ของเขาจะเว้นช่วงไปนานมากแล้วก็ตาม

ผลงานแนะนำ
จระเข้บัว J.K.Buaวงดนตรีอินดี้ Electropop จากเมืองกรุงกับชื่อที่ดูเหมือนเขตและแขวงจรเข้บัว ที่มาพร้อมกับเอกลักษณ์และจุดเด่นคือเสียงร้องใส หวาน ของนักร้องนำ ที่มีกลิ่นอายดนตรีร็อคเล็กน้อยมาผสมผสานกับซินธิไซเซอร์ จนเกิดเป็นดนตรีที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวของ จระเข้บัว J.K.Bua

ผลงานแนะนำนี่ถือเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของดนตรี Electropop / Synth Pop ในไทยที่กำลังเติบโตอย่างต่อเนื่อง และเชื่อว่าแนวเพลงประเภทนี้กำลังจะก้าวขึ้นมาได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องจนกลายมาเป็นอีกหนึ่งแนวเพลงกระแสหลักของผู้รักเสียงดนตรีในไม่ช้าแน่นอน

ใครที่อยากฟัง Playlist เพลง Electropop และ Synth Pop ที่พวกเราหยิบยกมาทั้งหมดก็สามารถฟังได้แล้ววันนี้ที่ Spotify