20202 รำลึกถึงการจากไปของ "โจ้ วงพอส"

20202 รำลึกถึงการจากไปของ "โจ้ วงพอส"

20 กุมภาพันธ์ 2545
ครบรอบ 18 ปี การจากไปของ "โจ้ วงพอส"


แม้ชื่อ อัมรินทร์ เหลืองบริบูรณ์ หรือ โจ้ วงพอส จะจากไปอย่างไม่มีวันกลับ แต่ผลงานของเขา ก็ยังคงอยู่ในความทรงจำของใครหลายๆคน ที่ทุกวันนี้เพลงที่ว่าง, ข้อความ, รักเธอทั้งหมดของหัวใจ ฯลฯ ก็ยังถูก Play อยู่ ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานสักแค่ไหนก็ตามวง Pause รวมตัวกันโดย 3 สมาชิก นอ (นรเทพ มาแสง), เอ (พลกฤษณ์ วิริยานุภาพ) และ บอส (นิรุธ เดชบุญ) ที่ได้ไปแข่งขัน Coke Music Awards ปี 1993 ซึ่งที่การประกวดเวทีนี้เอง ทั้ง 3 คนได้พบกับ โจ้ นักร้องนำเสียงมหัศจรรย์ ที่เขาก็ร่วมแข่งขัน Coke Music Awards ในปีนั้นด้วย ประเภท ร้องเดี่ยว จนกระทั่งพวกเขาได้เข้ามาเป็นศิลปินในสังกัด "เบเกอรี่ มิวสิค" ทั้งหมด 4 อัลบั้ม เริ่มด้วย Push (Me) Again (2539), Evo & Nova (2541), Mild (2542) และอัลบั้ม Rewind (2543)

 

โจ้ วงพอส มีผลงานเดี่ยวอัลบั้มแรกและอัลบั้มเดียวในชื่อ Simply Me เป็นการนำบทเพลงดังในอดีต มาร้องใหม่ผ่านน้ำเสียงที่เป็นเอกลักษณ์ ของ อัมรินทร์ เหลืองบริบูรณ์ เป็นการทำงานร่วมกับ ธีร์ ไชยเดช

“เขาเป็นคนมีเสียงมหัศจรรย์…เสียงฟ้าประทาน คุณหาใครมาเปรียบเขาได้ไหมล่ะ เขาเป็นอัจฉริยะจริง ๆ เขาเก่ง คนอาจจะรู้จักโจ้ในฐานะ pause แต่คนยังไม่เคยเห็นโจ้ในด้านอื่น ว่าโจ้ร้องเพลงอะไรได้เยอะแยะมาก” บทสัมภาษณ์ ธีร์ ไชยเดช จากงาน Fat Festival 1 (เรียบเรียงจาก บทสัมภาษณ์ ในเว็บไซต์ pausefanclub.com)


ในปี 2544 โจ้ได้อุปสมบท ที่วัดมณีสถิตย์ปิฏฐาราม จังหวัด อุทัยธานี โดยได้รับฉายาว่า “พระปิยะสีโล” ก่อนที่จะจบชีวิตในอีก 1 ปีถัดมา เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2545


20220 คือเพลงที่ ธีร์ ไชยเดช แต่งเพลงนี้ให้กับ "โจ้ วงพอส" ชื่อเพลงมาจากวันที่ 20 เดือน กุมภาพันธ์ ปี 2002 ซึ่งเป็นวันที่โจ้ได้จากโลกใบนี้ไปอย่างไม่มีวันกลับ

20 กุมภาพันธ์ 2559 ครบรอบ 20 ปี วงพอสและเพลงใหม่ "รักอยู่รอบกาย"
ของขวัญชิ้นพิเศษ เนื่องในโอกาสที่วงพอสก่อตั้งครบ 20 ปี เพลงนี้ "โจ้ วงพอส" ได้บันทึกเสียงไว้ก่อนที่เขาจะเสียชีวิต โดยโจ้ร้องไว้ท่อนเดียว ซึ่งสมาชิกทั้ง 3 คน ได้ทำการแต่งเนื้อร้องเพิ่ม และ เรียบเรียงเพลงนี้ ให้มีความสมบูรณ์แบบมากขึ้น