10 ต้นไม้เพิ่มออกซิเจน ปลูกในห้องนอน

7 มิถุนายน 2020

สวัสดีค่ะทุกคนนนน กลับมาอีกครั้งกับ k-soul lifestyle กันอีกแล้วนะคะ คราวนี้ไม่ได้มาแนะนำร้านเสื้อผ้าแต่อย่างใด เพราะช่วงนี้แอดหันไปทางไหนก็เจอแต่คนแห่ซื้อต้นไม้ไว้ปลูกในห้องกันทั้งนั้นเลยค่าา! ก็สภาพอากาศบ้านเราน่ะ ไหนจะต้องเจอทั้งฝุ่น ทั้งมลภาวะ งั้นวันนี้แอดจะมาแนะนำ “10 ต้นไม้เพิ่มออกซิเจน ปลูกในห้องนอน” ช่วยฟอกอากาศก็ได้ หรือใช้ถ่ายรูปเป็นพร๊อพก็ดี๊ดี เหมาะสำหรับมือใหม่หัดปลูกหรือท่านใดอยากจะซื้อมาปลูกเพิ่มไว้ในห้องอีกสักต้น สองต้น ก็แสนเก๋เลยล่ะค่ะ ถ้าพร้อมแล้วตามแอดมาเล้ย!


ลิ้นมังกร (Snake Plant)
เจ้าต้นลิ้นมังกร เหมาะสำหรับผู้ที่เพิ่งหัดปลูกเลยล่ะค่ะ เพราะเค้าดูแลง่ายมากๆ ทนต่อสภาพแวดล้อมที่แห้ง แถมสีก็ยังเขียวใสตลอดทั้งปีอีกด้วย เจ้าต้นนี้สามารถปลูกได้ทั้งในห้องและที่กลางแจ้งด้วยล่ะ แต่เจ้าลิ้นมังกรต้องได้รับแสงแดดที่เพียงพอนะ! ต้นลิ้นมังกรจะมีสีสันแตกต่างกันออกไปตามแต่ละสายพันธุ์ ไม่ว่าจะสีเขียวเข้ม เขียวซีด เขียวขอบเหลืองทอง โอ้ย! เยอะแยะมากมาย เรียกได้ว่ามีสารพัดชนิดให้คุณได้เลือกตามใจชอบกันเลยล่ะค่ะ และที่สำคัญ เจ้าต้นลิ้นมังกร ยังได้รับการวิจัยจากองค์การนาซ่าว่าเป็นต้นไม้ที่มีลักษณะพิเศษกว่าพันธุ์ไม้ชนิดอื่นอีกด้วย เพราะเค้าจะคายก๊าซออกซิเจนในเวลากลางคืน ส่วนกลางวันจะปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาแทนนั่นเองล่ะค่ะไทรใบสัก (Figgle Fig)
อีกหนึ่งต้นที่น่าสนใจก็คือ “ไทรใบสัก” นั่นเองค่ะ ที่ช่วงนี้กำลังได้รับความนิยมมากๆในหมู่คนที่ชื่นชอบการปลูกต้นไม้ เพราะรูปทรงของใบที่สวยงาม แถมยังดูดสารพิษและฟอกอากาศได้ดีอีกด้วย และเจ้าต้นไทรใบสักก็เลี้ยงง่ายมาก เพราะเค้าเป็นพืชเขตร้อน ซึ่งแถบประเทศต้นกำเนิดของไทรใบสักมีสภาพอากาศใกล้เคียงกับบ้านเราพอสมควร จึงเป็นต้นไม้ที่ค่อนข้างรักแสงแดดเลยล่ะค่ะยางอินเดีย (Rubber Plant)
อีกต้นที่กำลังเป็นกระแสอยู่ในขณะนี้ก็คือ “ต้นยางอินเดีย” ลักษณะเด่นของเค้าอยู่ที่ใบสีเขียวเข้ม เป็นวงรี และมีความมันวาวเงาวับ นอกจากนั้นยังช่วยฟอกอากาศและดูดซับสารพิษได้อีกต่างหาก ซึ่งส่วนใหญ่เราจะเคยเห็นต้นยางอินเดียอยู่ในร้านคาเฟ่ต่างๆกันใช่ไหมล่ะค่ะ เพราะเป็นอีกต้นที่ดูแลง่าย เพราะเค้าเป็นต้นไม้ที่ค่อนข้างจะอดทนพอสมควรเลยล่ะค่ะ ควรวางไว้ในที่ที่มีแสงแดดเข้าถึงรำไร และไม่จำเป็นต้องรดน้ำบ่อย แค่สัปดาห์ละ1-2ครั้งก็เพียงพอต่อความต้องการแล้ว แต่ที่สำคัญ! ระวังอย่าให้น้ำยางสีขาวภายในลำต้นและใบของมันมาโดนผิวหนังด้วยล่ะ เพราะน้ำยางเหล่านั้นมีพิษนั่นเอง แอดเป็นห่วงนะเสน่ห์จันทร์แดง (King of Heart)
ต้องยอมรับเลยนะคะว่าแอดน่ะเพิ่งมาทำความรู้จักเจ้า ต้นเสน่ห์จันทร์แดง” ก็เพราะสาว “ญาญ่า-อุรัสยา” เลยล่ะค่ะ เพราะไม่ว่าจะหยิบจับต้นอะไรมาปลูก ก็ได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม จนหาตามตลาดทั่วไปแทบไม่ได้แล้ว ด้วยความที่เจ้าเสน่ห์จันทร์แดงเป็นต้นไม้ที่มีลักษณะเด่นคือมีใบเป็นรูปหัวใจและชอบความชื้นสูง จึงเหมาะสำหรับการปลูกประดับไว้ในห้องและในร่มหรือที่มีแสงแดดรำไรนั่นเองมอนสเตอลร่า (Monstera)
ขึ้นชื่อว่าเป็นราชินีแห่งใบไม้ประดับเลยล่ะค่ะ สำหรับต้น “มอนสเตอร่า” ด้วยรูปทรงของใบที่เป็นเอกลักษณ์นี่แหละจึงทำให้เป็นจุดเด่นของเจ้าต้นนี้เลย เพราะลักษณะใบที่มีขนาดใหญ่และมีรอยฉีกขาดที่ดูสวยงามแปลกตา จึงทำให้ต้นมอนสเตอร่านั้นเหมาะสำหรับจัดตกแต่งบ้านและยังได้รับความนิยมไม่แพ้ต้นอื่นๆเลยล่ะค่ะ ส่วนเรื่องราคาตอนนี้ก็พุ่งตามความนิยมเลยล่ะ แหะๆ ขอเวลาแอดเก็บตังค์อีกนิดนึงนะเฟิร์นบอสตัน (Boston Fern)
ไม้ประดับอีกชนิดที่เป็นที่นิยมมาอย่างยาวนาน ก็คงไม่พ้นไม้ตระกูลเฟิร์นที่มีอยู่หลากหลายสายพันธุ์แต่วันนี้แอดจะพาทุกคนมาทำความรู้จัก “เฟิร์นบอสตัน” เพราะเฟิร์นชนิดนี้เค้าเหมาะที่จะปลูกทั้งในอาคารและนอกอาคารเลยล่ะ และที่สำคัญสามารถดูดซับสารพิษในอากาศได้ดีอีกด้วย แถมยังเพิ่มความชุ่นชื่นในอากาศได้อีก แต่เจ้าเฟิร์นบอสตันเค้าต้องการการดูแลเอาใจใส่มากๆเลยน้า เพราะเค้าชอบความชื้น ฉะนั้นอย่าลืมหาเวลารดน้ำให้เค้าบ่อยๆด้วยล่ะ!ฟีโลเดนดรอน พิ้งค์ ปริ้นเซส Philodendron Pink Princess)
อีกต้นที่ได้รับความนิยมมาจากสาวญาญ่าจนถึงขนาดมีคนตั้งกระทู้พันทิปตามหาเจ้าต้นนี้เลยนะ นั่นก็คือ “ฟีโลเดนดรอน พิ้งค์ ปริ้นเซส” หรือเรียกสั้นๆว่า “พิ้งค์ปริ้นเซส” นั่นเองค่ะ และไม่ใช่แค่เฉพาะสาวญาญ่าเท่านั้น แต่ยังมีคนในวงการบันเทิงอีกหลายคนหันมาปลูกเจ้าต้นนี้ไว้ประดับตกแต่งบ้านกันเยอะมากๆอีกด้วย อ๊ะๆ! ควรวางน้องไว้ในที่ที่มีแสงแดดรำไรนะคะ ถ้าไว้ในห้องจะวางไว้ริมหน้าต่างเพื่อรับแดดอ่อนๆในยามเช้าก็ได้นะ แต่ห้ามโดนแดดจัดล่ะ ไม่งั้นใบไหม้แย่แน่ๆเลยเดหลี (Peace Lily)
หากคุณชอบความน่ารักแต่ยังคงความมินิมอลล่ะก็.. แอดว่า ต้นเดหลี” คงจะเข้าไปอยู่ในใจของคุณได้ไม่ยากนัก เพราะเค้าออกดอกตลอดทั้งปีเลยล่ะค่ะ ดอกมีลักษณะคล้ายกับดอกหน้าวัว เพียงแต่เป็นสีขาวที่ดูสะอาดตา และในส่วนของใบที่เป็นสีเขียวเข้มและมันเงา พอมาอยู่รวมกันเลยให้ความรู้สึกที่ดูน่ารักตะมุตะมิไปหมดเลยล่ะ อย่าลืมวางเค้าไว้ในที่ที่มีแสงแดดรำไรด้วยล่ะ เพราะเค้าไม่ค่อยชอบแดดจัดๆสักเท่าไรนะต้นคล้า (Calathea)
“ต้นคล้า” จุดเด่นอยู่ที่ใบที่มีลักษณะเป็นรูปไข่ที่ดูสวยงาม สีสันของใบและลวดลายที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละชนิด เหมาะสำหรับการปลูกในห้องเพื่อประดับตกแต่งเลยล่ะค่ะ นอกจากนั้นยังถือเป็นไม้มงคลอีกด้วย เพราะคนโบราณเชื่อกันว่าคล้า มีชื่อเรียกอีกอย่างว่าต้นคลุ้ม หมายถึงการคุ้มครองปกป้องรักษาคนในบ้านให้ร่มเย็นเป็นสุขนั่นเองฟิโลเดนดรอน ซานาดู (Philodendron Xanadu)
มาถึงต้นสุดท้ายกันแล้ว นั่นก็คือ ฟิโลเดนดรอน ซานาดู” หรือเรียกสั้นๆว่า “ต้นซานาดู” ด้วยความที่น้องเค้าเป็นไม้ที่มีถิ่นกำเนิดมาจากเขตร้อนชื้น จึงทำให้น้องค่อนข้างคุ้นชินกับสภาพอากาศบ้านเราเลยล่ะค่ะ ดูแลง่ายและมีอายุยาวนาน และรูปทรงของใบที่มีลักษณะเรียวยาวและแตกออกคล้ายกับขนนก จึงทำให้เป็นเป็นจุดเด่นของเจ้าต้นซานาดูเลยล่ะเป็นยังไงกันบ้างคะ สำหรับ 10 ต้นไม้เพิ่มออกซิเจน ปลูกในห้องนอน นอกจากห้องนอนแล้วยังสามารถปลูกไว้ในห้องต่างๆของบ้านได้อีกด้วยนะ ใครที่กำลังคิดอยากจะปลูกต้นไม้ในช่วงนี้ก็อย่าลืมศึกษาข้อมูลกันให้ดีนะคะ เพราะต้นไม้แต่ละชนิดเค้าก็ต้องการการดูแลที่แตกต่างกันออกไป ต้นไม้จะได้อยู่กับเรานานๆเนอะ ถ้าหากใครมีต้นไม้ชนิดอื่นๆอยากจะแนะนำ ส่งมาบอกแอดกันบ้างนะ วันนี้แอดขอตัวไปรดน้ำพรวนดินรอน้องต้นไม้ก่อนละกันนะคะทุกคน  และ อย่าลืมติดตามกัน ที่ The Concert K-Soul นะคะ