10 เรื่องราวของ BTS ศิลปินเคป๊อปผู้สร้างชื่อเสียงสู่เวทีระดับโลก!

10 เรื่องราวของ BTS ศิลปินเคป๊อปผู้สร้างชื่อเสียงสู่เวทีระดับโลก!

BTS (บีทีเอส) หรือ 방탄소년단 (บังทันโซนยอนดัน) วงบอยแบนด์จากประเทศเกาหลีใต้ K-POP ศิลปินเคป๊อปผู้สร้างชื่อเสียงสู่เวทีระดับโลก!
BTS (บีทีเอส) หรือ 방탄소년단 (บังทันโซนยอนดัน) เรียกสั้นๆว่า “บังทัน” พวกเขาคือวงบอยแบนด์จากประเทศเกาหลีใต้ที่เปรียบดั่งไอคอนแห่งยุคสมัย ผู้สร้างอิทธิพลทางดนตรีในการเผยแพร่วัฒนธรรมของวงการ K-POP สู่เวทีดนตรีระดับ Worldwide เจ้าของเพลงแดนซ์สุดฮิตที่สร้างปรากฎการณ์เพลงที่โด่งดังไปทั่วโลกอย่าง Permission to Dance และ Butter
 
สมาชิกของ BTS

โดยในปัจจุบันมีสมาชิกทั้งหมด 7 คน ประกอบไปด้วย คิมนัมจุน (Kim Nam Joon), คิมซอกจิน (Kim Seok Jin), มินยุนกิ (Min Yoon Gi), จองโฮซอก (Jung Ho Seok), ปาร์คจีมิน (Park Ji Min), คิมแทฮยอง (Kim Tae Hyung) และ จอนจงกุก (Jeon Jung Kook)ชื่อในวงการ : RM (ย่อมาจาก Real Me)
ชื่อจริง : คิมนัมจุน (Kim Nam Joon)
วันเกิด : 12 กันยายน 1994
ตำแหน่งในวง : ลีดเดอร์, แร็ปเปอร์ชื่อในวงการ : Jin (จิน)
ชื่อจริง : คิมซอกจิน (Kim Seok Jin)
วันเกิด : 4 ธันวาคม 1992
ตำแหน่งในวง : ร้องเสริม, ภาพลักษณ์ของวง, พี่ใหญ่สุดชื่อในวงการ : Suga (ชูก้า) 
ชื่อจริง : มินยุนกิ (Min Yoon Gi)
วันเกิด : 9 มีนาคม 1993
ตำแหน่งในวง : แร็ปเปอร์ชื่อในวงการ : J-Hope (เจโฮป)
ชื่อจริง : จองโฮซอก (Jung Ho Seok)
วันเกิด : 18 กุมภาพันธ์ 1994
ตำแหน่งในวง : เต้นหลัก, แร็ปเปอร์, ร้องเสริมชื่อในวงการ : Jimin (จีมิน)
ชื่อจริง : ปาร์คจีมิน (Park Ji Min)
วันเกิด : 13 ตุลาคม 1995
ตำแหน่งในวง : เต้นหลัก, ร้องนำชื่อในวงการ : V (วี)
ชื่อจริง : คิมแทฮยอง (Kim Tae Hyung)
วันเกิด : 30 ธันวาคม 1995
ตำแหน่งในวง : ร้องเสริม, เต้นนำ, ภาพลักษณ์ของวงชื่อในวงการ : Jungkook (จองกุก) 
ชื่อจริง : จอนจองกุก (Jeon Jung Kook)
วันเกิด : 1 กันยายน 1997
ตำแหน่งในวง : เป็นทุกอย่าง ,น้องเล็กของวง ชื่อเต็มและความหมายของวง BTS 

BTS มีชื่อเต็มว่า Bangtans Boy (บังทัน บอยส์) หรือ 방탄소년단 (บังทันโซนยอนดัน) ซึ่งมีความหมายว่า Bulletproof Boy Scouts เด็กหนุ่มผู้เปรียบดั่งเกราะกันกระสุน ผู้กีดขวางการกดขี่และอคติจากสังคม แต่ในปัจจุบันก็ได้เปลี่ยนเป็น Beyond The Scene ซึ่งแปลว่าผู้พัฒนาสู่ความใฝ่ฝันอย่างไม่หยุดยั้งและไม่ยึดติดอยู่ในกรอบเดิมๆA.R.M.Y (อาร์มี่) ชื่อเรียกกลุ่มแฟนคลับของพวกเขา

A.R.M.Y (อาร์มี่) คือชื่อเรียกอย่างเป็นทางการของกลุ่มแฟนคลับบังทันโดยเฉพาะ ซึ่งมีสองความหมายโดยในความหมายแรกแปลว่า ARMY (ทหาร) เปรียบได้ดั่งเหล่าทหารที่ต่อสู้เพื่อบรรลุเป้าหมายโดยมีเสื้อเกราะคุ้มครองภัยอันตราย และอีกความหมายหนึ่งคือ Adorable Representative M.C for Youth ซึ่งแปลว่า ตัวแทนพิธีกรผู้เป็นที่ชื่นชอบในหมู่วัยรุ่น  จุดเริ่มต้นเส้นทางของ BTS

อัลบั้มแรกของพวกเขาเป็นเพลงประกอบซี่รีย์เรื่อง “School Trilogy” โดยมีชื่ออัลบั้มว่า 2Cool 4Skool ในเพลง No More Dream ซึ่งสำหรับปฐมบทของบังทันในช่วงแรกแล้ว เพลงของพวกเขานั้นก็แทบไม่ได้แตกต่างจากเพลงเคป๊อปทั่วไปเลยในสมัยนั้น สิ่งเดียวที่พวกเขาแตกต่างจากวงอื่นๆ คือ ทิศทางเพลงของบันทันไม่ได้ย่ำอยู่แค่ประเด็นความรัก มิตรภาพ แต่เพลงของพวกเขากำลังพูดถึงประเด็นสังคมต่างๆ เพื่อสร้างมาตรฐานใหม่ในรูปแบบของพวกเขาเอง
จุดยืนสำคัญที่จะเคียงข้างสังคม 

ในช่วงแรกวงการเคป๊อปนั้น หากเราจะกล่าวถึงเพลงสักเพลงที่สะท้อนปัญหาสังคม เรื่องนี้ถือเป็นโจทย์ที่ยากและเสี่ยงโดนแบนจากกระแสสังคมมาก ความเซนซิทีฟนี้ทำให้ศิลปินเคป๊อปหรือค่ายเพลงน้อยใหญ่ ไม่กล้าหยิบประเด็นทางสังคมเหล่านี้ มาเล่าผ่านบทเพลงของพวกเขา แต่บังทันกลับเห็นต่างออกไป พวกเขาเลือกยืดถือคอนเซ็ปต์ “เคียงข้างสังคม” และเรียกได้ว่าบังทันเป็นศิลปินในยุคแรกๆ ที่กล้าเขียนเพลงที่เกี่ยวกับชนชั้นทางสังคม การกลั่นแกล้ง (Bullying) อย่างเพลง I Need You ซึ่งเพลงนี้ได้สร้างความแปลกใหม่ให้กับวงการเคป๊อปเป็นอย่างมาก เพลงนี้ถึงขนาดทำให้บังทันได้รับผลโหวตเป็นที่ 1 ครั้งแรกในรายเพลงต่างๆ ถือเป็นเพลงที่สร้างชื่อเสียงในวงกว้างให้ BTS เป็นที่รู้จักมากขึ้น!
Performance ที่ทรงพลังและความชัดเจนของแนวดนตรี

จุดแข็งของบังทันที่เราปฎิเสธกันไม่ลงคือ Performance ที่ดุดัน ในการแสดงโชว์ของพวกเขาที่มีผสมผสานไปด้วยความหนักแน่น ทรงพลังและมีชีวิตชีวา และอีกหนึ่งสิ่งที่แฟนเพลงสังเกตได้นั้นคือแนวเพลงในรูปแบบใหม่ๆ ที่ไม่ซ้ำเดิมเพราะศิลปินมีความสามารถในการแต่งเพลง Mix Tape กันได้ด้วยตัวเอง อีกทั้งความอิสระของค่ายที่เปิดโอกาสให้บังทันได้โชว์ศักยภาพทางดนตรีได้อย่างอิสระ มันจึงเป็นเหตุผลให้เพลงของพวกเขาเต็มไปด้วยกลิ่นอายของเมมเบอร์แต่ละคนที่แตกต่างกันแต่ยังคงเสน่ห์และเอกลักษณ์ความเป็น BTS ไว้เสมอ  


BTS ผู้แผ่ขยายวัฒนธรรม K-POP สู่ตลาดเพลงตะวันตก

โอกาสครั้งสำคัญที่ทำให้ BTS ได้เป็นที่รู้จักและพูดถึงในสังคมตะวันตกมากขึ้น คือการทำเพลงร่วมกับศิลปินชื่อดังในฝั่งอินเตอร์ไม่ว่าจะเป็นเพลง MIC Drop (Steve Aoki Remix), IDOL (Feat. Nicki Minaj), Boy With Luv (feat. Halsey), Make It Right (feat. Lauv) และ Coldplay X BTS - My Universe
Beyond The Scene To Worldwide

BTS ก้าวสู่เวทีอินเตอร์ครั้งแรกในปี 2017 พวกเขาได้รับเกียรติให้ขึ้นแสดงบนเวที American Music Award และพวกเขายังเป็นศิลปินเคป๊อปลุ่มแรกที่มีเพลงติดอันดับใน Top 40 ของชาร์ต  Billboard Hot 100 ยอดสตรีมเพลงและกระแสเทรนด์ที่มหาศาลของบังทันส่งผลให้พวกเขาคว้ารางวัล Top Social Artist จากเวที Billboard Music Awards 2017 อีกด้วย


นอกจากนี้ BTS ยังเป็นศิลปิน K-POP กลุุ่มแรกที่มีเพลงติดชาร์ตอันดับ 1 บน iTunes ซึ่งบังทันก็ได้รับเกียรติเป็นศิลปิน K-POP กลุ่มแรกที่ได้ขึ้นแสดงโชว์บนเวที Billboard Music Awards 2018 และเป็นอีกครั้งที่อัลบั้ม  Love Yourself: Tear ของพวกเขาสามารถสร้างสถิติอันดับ 1 บนชาร์ต U.S. Billboard Top 200 แถมยังได้รับเกียรติไปปรากฎตัวในรายการ Talkshow ชื่อดังหลายสำนักไม่ว่าจะเป็น The Ellen Show, Jimmy Kimmel Live และ The Late Late Show
BTS Meal

กลายเป็นปรากฎการณ์เหนือความคาดหมาย เพราะเป็นศิลปินเคป๊อปกลุ่มแรกที่ถูกเรียกตัวจากบริษัทอาหารยักษ์ใหญ่ผู้ให้บริการด้านเบอร์เกอร์อย่าง McDonald’s ขอจับมือกับ BTS จัดทำเมนูสุดพิเศษภายใต้ชื่อว่า BTS Meal เพื่อวางขายไปยังตลาด MC ทั่วโลก โดยชุดเซ็ท BTS Meal ประกอบไปด้วย Chicken McNuggets 10 ชิ้น, เฟรนช์ฟรายส์ขนาดกลาง, เครื่องดื่ม และซอสรสชาติใหม่อย่าง พริกหวาน (Sweet Chili) และเคจัน (Cajun) ที่เรียกได้ว่าเป็นซอสที่ได้รับแรงบันดาลส่งตรงมาจากเกาหลีกระแสต้อนรับของ BTS Meal ฟีเวอร์ถึงขนาดต้องสั่งจองออนไลน์กันทีเดียว 
BTS ผู้สร้างหน้าประวัติบนเวที UN & NASA

BTS พวกเขาได้รับเกียรติอย่างสูงสุดในการขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ในนามขององค์กรการทุนเพื่อเด็กแห่งเวทีสหประชาชาติ (UNICEF) ครั้งที่ 73 ในวันนั้นคำกล่าวสปีชของ RM (อาร์เอ็ม) อย่างประโยค “We have learned to love ourselves, so now I urge you to ‘speak yourself.” ชี้ให้เห็นว่าเขาและบังทันต้องการเป็นตัวแทนที่จะสนับสนุนเหล่าคนรุ่นใหม่ให้รู้จักฟังเสียงในจิตใจของตัวเอง อยากให้ทุกคนหันมารักตัวเองให้มากขึ้น ความอลังการของบังทันยังไม่หยุดเพียงเท่านี้ เพราะในอนาคตที่จะเกิดขึ้นเพลงของพวกเขากำลังจะได้เดินทางไปดวงจันทร์กับ NASA ด้วย! เนื่องในโอกาสเฉลิมฉลองครบรอบ 50 ปี ของยาน  Apollo 11 องค์กร NASA วางแผนที่เดินทางไปยังดวงจันทร์อีกครั้งภายในปี 2024 จึงได้จัดตั้งแคมเปญ #NASAMoonTunes ให้ผู้คนจากทั่วโลกได้เสนอเพลงที่เหมาะสมจะเดินทางไปที่นั่น โดยการให้กรอกแบบฟอร์มออนไลน์ผ่านแฮชแท็ก #NASAMoonTunes บน Twitter ซึ่งเพลงของบังทันถูกเสนอชื่อเข้าไปเป็นจำนวนมหาศาล จนทาง NASA ต้องออกมายืนยันเรื่องนี้ว่าจะมีเพลงของบังทันใน Playlist แน่นอน! โดยเพลงที่ถูกเสนอชื่อไปมีถึง 3 เพลง ได้แก่ 134340, Moonchild และ Microkosmos ซึ่งแต่ละเพลงมีความหมายที่เกี่ยวกับ กาแล็กซี่ จักรวาล และอวกาศทั้งสิ้น

ติดตามความเคลื่อนไหวของ “BTS” ได้ที่ 
Facebook : BTS และ Instagram : BTS