ลำดับการลงสกินแคร์แบบสาวเกาหลี

12 มิถุนายน 2020

อันยอง~~~ สาวๆเคยสงสัยมั้ยคะ สกินแคร์เกาหลีจะซื้อให้ครบเซตและสวยแบบนางเอกทั้งที ทำไมมันมีมากมายหลายขวดจังเลย แล้วขวดเหล่านี้มีลำดับขั้นตอนการลงอย่างไร วันนี้แอดมินมีคำตอบ

 
ถึงแม้ลำดับขั้นตอนการบำรุงผิวของสาวเกาหลีอาจจะดูเหมือนเยอะ 7-10 ขั้นตอน แต่ KEY หลักจริงๆแล้ว มีเพียงแค่การดูแลผิวให้สะอาดและชุ่มชื้นตลอดเวลา โดยเรียงลำดับการทาสกินแคร์ที่มีเนื้อบางเบาที่สุดไปสู่เนื้อที่เข้มข้นและหนักที่สุดนั่นเอง 
ลำดับที่ 1 : Cleansing
เริ่มต้นด้วยคลีนซิ่ง ทำความสะอาดผิวและขจัดสิ่งสกปรกความมันออกจากผิว ถ้าวันไหนเพื่อนๆแต่งหน้า ก็อย่าลืมล้างเครื่องสำอางค์ด้วย Makeup remover ก่อนด้วยนะ และที่สำคัญคลีนซิ่งที่ดี หลังล้างเสร็จ ผิวไม่ควรแห้งตึงแต่ควรได้สัมผัสผิวที่สะอาดชุ่มชื้น 

ลำดับที่ 2 : Toner
โทนเนอร์ เจ้าน้ำใสๆที่ทาทีไรรู้สึกยิบๆบนใบหน้า  วิธีใช้ให้เทลงบนสำลีให้ชุ่มพอดี และค่อยๆเช็ดให้ทั่วใบหน้า เพื่อเป็นการผลัดเซลล์ผิวเก่า ขจัดสิ่งสกปรกที่อุดตันผิว และช่วยปรับสมดุลผิวให้พร้อมรับการบำรุง แต่ถึงอย่างนั้นโทนเนอร์ก็ไม่จำเป็นสำหรับทุกคนนะคะ สาวผิวแห้งหรือแพ้ง่ายอาจจะเลือกใช้เฉพาะวันที่แต่งหน้าหนัก หรือแค่สัปดาห์ละ 1-2 ครั้งก็เพียงพอแล้ว

ลำดับที่ 3 : Essence
เอสเซนต์ โลชั่นเนื้อเหลวสุดบางเบามีทั้งเนื้อสีใสหรือขาวขุ่นที่บางคนอาจจะเรียกว่า “น้ำตบ” วิธีทาให้หยด essence บนฝ่ามือ 4-5 หยดและตบให้ทั่วใบหน้าเบาๆ เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ให้ผิวตื่นตัวพร้อมรับการบำรุง

ลำดับที่ 4  : Emulsion
อิมัลชั่น ครีมบำรุงผิวในรูปแบบโลชั่น เนื้อเหลวบางเบา จึงเหมาะกับทุกสภาพผิวโดยเฉพาะผิวมัน คุณสมบัติช่วยเติมความชุ่มชื้น ให้ผิวหยืดหยุ่นสมดุล

ลำดับที่ 5 : Serum
เซรั่ม ครีมบำรุงเนื้อข้นกว่าเอสเซ้นส์ แต่ยังคงซึมสู่ผิวได้ง่ายทาแล้วไม่หนักผิว  ส่วนใหญ่เน้นเรื่องการดูแลผิวเฉพาะจุด ไม่ว่าจะเป็นเพื่อผิวกระจ่างใส ริ้วรอย ลดความหมองคล้ำ ซึ่งสามารถเลือกใช้ได้ตามสภาพผิว

ลำดับที่ 6  :Moisturizer
มอยเจอไรเซอร์ ครีมบำรุงผิวที่มีเนื้อหนาและข้นมากที่สุด ช่วยเรื่องการล็อคความชุ่มชื้นให้ผิว เป็นการปิดผิวขั้นตอนสุดท้ายทำให้ครีมบำรุงต่างทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ เหมาะกับคนผิวแห้ง หากเป็นคนผิวมันก็สามารถละขั้นตอนนี้ได้

ลำดับที่ 7 : การลงสกินแคร์ในขั้นตอนนี้จะไม่เหมือนกันในช่วงเช้าและเย็น

ช่วงเช้า : Sunscreen เพื่อปกป้องผิวจากแสงแดด รังสี UVA, UVB เหล่ามลภาวะที่ทำให้ผิวเราอ่อนแอ แก่ก่อนวัย ควรเลือกใช้ sunscreen ที่มีค่า spf 15 ขึ้นไป

ก่อนนอน : Sleeping Mask โดยทาให้ทั่วใบหน้าและเข้านอน Sleeping Mask จะเข้าบำรุงผิว เติมความชุ่มชื้นตลอดคืน ตื่นเช้าขึ้นมาสาวๆจะพบกับผิวหน้าที่ดูสุขภาพดี อิ่มน้ำ และนุ่มฟู ตามแบบฉบับสาวเกาหลีเลย

จบแล้ว 7 ลำดับการดูแลผิวในแบบ K-Beauty อาจจะดูเยอะสักเล็กน้อย ใช้เวลาเพิ่มขึ้น 5 นาที/วัน แต่เพื่อแลกมากับการตื่นมามีผิวสุขภาพดีในทุกเช้า ถือว่าคุ้มค่าต่อการลงทุนมากๆเลย

ติดตามเรื่องราวความสวยความงามในสไตล์ K-Beauty ได้ที่ The Concert K Soul