รู้จัก K-Hiphop ผ่าน 15 ศิลปินผู้นำในวงการ

รู้จัก K-Hiphop ผ่าน 15 ศิลปินผู้นำในวงการ

วันนี้แอดขอพูดถึง K-Hiphop กันบ้าง วงการเพลง Hip Hop ในเกาหลีใต้ถูกนิยามว่าเป็น Hip Hop Scene ที่เติบโตรวดเร็วที่สุดในโลก” เลยนะ มีหลายรายการที่เปิดโอกาสให้แรปเปอร์ออกมาโชว์ความสามารถเพียบ ทั้ง Show Me The Money, Unpretty Rapstar, High School Rapper, Hip Hop Tribute และอีกมากมายเลย 

อิทธิพลของ K-Hiphop ไม่ได้อยู่แค่ในประเทศเพราะหลายปีที่ผ่านมา K-Hiphop ได้ถูกนิยามว่าเป็น Korean Wave หรือกระแสเกาหลีฟีเวอร์ควบคู่ไปกับ K-Serie และ K-POP เลยแหละ วันนี้แอดจะพาไปรู้จักกับ K-Hiphop ให้มากขึ้นผ่าน 15 ศิลปินผู้นำในวงการกันค่ะ

 Yoon Mirae 


เปิดที่ Yoon Mirae หรือ Tasha คนแรกเลย แอดมั่นใจว่าหลายคนอาจจะไม่ค่อยคุ้นกับชื่อนี้เท่าไหร่ แต่ที่เกาหลี Yoon Mirae คือแรปเปอร์หญิงคนแรกๆ เลยล่ะค่ะ และแรปเปอร์หญิงหลายคนก็ยก Yoon Mirae ขึ้นหิ้ง ยกเป็นตำนาน Role Model เรียกกันว่า Queen T เลยนะ

ในวงการ K-Hiphop ก็ต้องยอมรับกันตรงๆ ว่าแรปเปอร์หญิงก็ยังดูเป็นส่วนน้อยที่จะได้รับการยอมรับในฝีมือ แต่ Yoon Mirae ก็ก้าวข้ามมาได้จนได้รับฉายาว่า Queen Of Hip-Hop Korea เป็นราชินีแห่งวงการ Hip-Hop ของเกาหลี 
 Tiger JK 


พูดถึงภรรยาเขาไปแล้ว ขอพูดถึงคุณสามีบ้างค่ะกับ Tiger JK สามีของยุนมิแรนั่นเอง ก่อนหน้านี้ Tiger JK เคยอยู่ในกลุ่มฮิปฮอประดับตำนานอย่าง Drunken Tiger มาก่อน ในวงการฮิปฮอปเกาหลี Tiger JK ถือว่าเป็นตำนานของวงการฮิปฮอปเกาหลีเลยก็ว่าได้

Tiger JK คือผู้บุกเบิกวงการฮิปฮอปในเกาหลีอย่างแท้จริง ไม่เพียงแค่ลงเสาเข็มให้กับวงการฮิปฮอปเกาหลี แต่ความสำเร็จของเขายังอยู่ในระดับแนวหน้าของศิลปินยุคนั้นจนถูกตั้งฉายาว่า “ศิลปินฮิปฮอปที่ประสบความสำเร็จทางการค้า” อีกด้วย 
Dynamic Duo 


ถือว่าเป็นผู้ขยายฐานฮิปฮอปเข้าสู่ผู้ฟังกระแสหลักอย่างเป็นทางการสำหรับ Dynamic Duo ที่สร้างปรากฏการณ์ขายอัลบั้มเปิดตัวได้มากกว่า 500,000 ก๊อปปี้ ทำให้อัลบั้ม Taxi Driver กลายเป็นอัลบั้มฮิปฮอปที่ขายดีที่สุดตลอดกาล และถือว่าเป็นอัลบั้ม Must Have ที่ศิลปิน และผู้ชื่นชอบในเพลงฮิปฮอปเกาหลีแทบทุกคนต้องมี

Dynamic Duo เป็นที่รู้จักด้วยเนื้อหาเพลงที่ตรงไปตรงมา และวิธีการแรปที่ทรงพลัง รวมถึงการผสมผสานแนวเพลงที่หลากหลายในอัลบั้มซึ่งยังเป็นเรื่องใหม่มากสำหรับศิลปินฮิปฮอปในยุคนั้น Epik High 


แม้เราความนิยมของเพลงฮิปฮอปจะค่อยๆ เติบโต แต่ศิลปินฮิปฮอปส่วนใหญ่ในยุคนั้นยังเน้นการแสดงตามคลับต่างๆ มากกว่าการทำเพลงมาเพื่อขาย แต่ Epik High คือกลุ่มศิลปินฮิปฮอปที่สังกัดในค่ายเพลงกระแสหลัก (เมื่อก่อน Epik High อยู่ค่าย YG น่ะค่ะ) แต่มีกระบวนการทำงานที่เป็นอิสระ การนำเสนอเพลงที่มีเนื้อหาซับซ้อน และเต็มไปด้วยประเด็นทางสังคมที่ไม่เหมาะกับเพลง K-POP ในยุคนั้น ด้วยความแตกต่างนี้เองทำให้ Epik High ถูกจับตามองทั้งในแวดวงฮิปฮอปและผู้ฟังทั่วไป

ถึงแม้ว่าตอนนี้ Epik High จะออกจากค่าย YG ไปแล้ว แต่แนวคิดและการทำเพลงของพวกเขาก็ไม่ได้เปลี่ยนไป เป็นหนึ่งในศิลปินที่สามารถยืนหยัดตัวตนได้ในโลกทุนนิยม 
1LLIONAIRE 


1LLIONAIRE คือค่ายเพลงฮิปฮอปใต้ดินที่แข็งแกร่งที่สุดในเกาหลี สำหรับแอดแล้วในวงการเพลงฮิปฮอปเกาหลียังแทบจะไม่เจอใครสร้างความสำเร็จและเสียงชื่นชมได้เท่า 1LLIONAIRE  เลย

1LLIONAIRE  ก่อตั้งโดย 2 แรปเปอร์ไอค่อนคนสำคัญของวงการฮิปฮอปเกาหลีอย่าง The Quiett และ Dok2 ก่อนที่จะเซ็นสัญญากับ Beenzino หลังจากได้เจอกันในรายการ Show Me The Money ถึงแม้ว่าตอนนี้ 1LLIONAIRE  จะยุบไปแล้วก็ตาม แต่ความสำเร็จในวงการเพลงฮิปฮอปของพวกเขาคือตำนานจริงๆ Jay Park 


อ่ะ พูดถึง K-Hiphop แล้วไม่มี Jay Park ก็จะงงมาก CEO เจ้าของค่ายเพลงฮิปฮอปถึง 2 ค่าย  AOMG และ H1GHR MUSIC เลยแหละ Jay Park เติบโตมากับวัฒนธรรมฮิปฮอป ทำให้เขาหลงรักฮิปฮอป และการเต้น B-Boy เป็นชีวิตจิตใจ Jay Park เป็นอีกคนหนึ่งที่มีความมุ่งมั่นอยากให้เพลงฮิปฮอปเกาหลีได้เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก และเขาทำแบบนั้นมาเสมอ

ในปี 2018 Jay Park กลายเป็นศิลปิน Asian-American คนแรกที่ได้เซ็นต์สัญญากับค่ายเพลง Hip-Hop ระดับโลกอย่าง Roc Nation โดยตัวเขาเองก็ได้พูดถึงเรื่องนี้ไว้สั้นๆ ว่า “มันคือชัยชนะสำหรับเกาหลี สำหรับเอเชี่ยนอเมริกัน สำหรับกลุ่มคนที่ถูกมองว่าเป็นรอง และถูกเมินอยู่เสมอ” 
Zico 


ในช่วงต้นปี 2020 มีใครไม่รู้จัก Zico เจ้าของ #AnySongChallenge บ้าง? เรียกได้ว่ากลายเป็นไวรัลไม่ใช่แค่ที่เกาหลี หรือประเทศไทยเราทั้งนั่น แต่เป็นไวรัลไปทั่วโลกเลยแหละ

ศิลปิน แรปเปอร์ นักแต่งเพลง และโปรดิวเซอร์ชื่อดัง Zico อดีตสมาชิก และหัวหน้าวง Block B ต้องยอมรับก่อนว่าเพลงของ Zico เป็นที่ชื่นชอบของชาวเกาหลีใต้พอสมควร ไม่ว่าจะปล่อยมากี่เพลงๆ ก็ฮิตติดอันดับต้นๆ ของชาร์ตเพลงอยู่เสมอ Zico เป็นศิลปินที่ใครหลายคน โดยเฉพาะศิลปิน และวัยรุ่นในยุคนี้นับถือเป็นไอดอลด้านการทำเพลงตัวจริงเสียงจริงเลยค่ะ G-Dragon 


หนึ่งในไอดอลแรปเปอร์ที่มีชื่อเสียงระดับโลก G-Dragon หัวหน้าวง BIGBANG ที่มีความสามารถรอบด้าน ทั้งการร้อง เต้น และการเเต่งเพลง นอกจากนี้ยังมีความหลงใหลด้านแฟชั่นจนถูกขนานนามว่าเป็นแฟชั่นนิสต้าผู้ทรงอิทธิพลอีกด้วย

G-Dragon เคยให้สัมภาษณ์ผ่านรายการ News Room ไว้ว่า “ผมตอบไม่ได้จริงๆ ว่าในอนาคตอีก 10 ปีข้างหน้าผมจะเห็นตัวเองเป็นอย่างไร ผมมักจะทำหน้าที่ของตัวเองและซ้อมให้หนักอยู่เสมอ เพื่อที่พรุ่งนี้ผมจะได้เป็นคนที่ดีกว่าวันวาน ผมคิดแค่การฝึกซ้อมให้หนักในปัจจุบัน ส่วนอีก 5-10 ปีข้างหน้าจะเป็นอย่างไร มันคงเป็นเรื่องที่ไกลเกินไป” คงไม่ใช่คำเยินยอที่ไกลเกินจริงแต่อย่างใด หากเราจะบอกว่าเกาหลีใต้ก็มี ‘มังกรเเห่งวงการเพลง’ เป็นของตัวเอง CL 


มาที่ตัวแม่วงการ K-POP อย่าง CL ทุกเพลงที่ CL แต่งบอกเลยว่ามีความทันสมัยจริงๆ อย่างเพลง THE BADDEST FEMALE ปล่อยออกมาตั้งแต่ปี 2013 มาฟังตอนนี้ก็ไม่ได้รู้สึกเพลงมันเก่าเลยแหละ

CL ถือว่าเป็นศิลปินเกาหลีที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากในฝั่งอเมริกา CL ได้รับความสนใจจากสื่ออเมริกันอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2015  ไม่ว่าจะเป็นหนึ่งในศิลปินน่าจับตา และ 1 ใน 15 แร็ปเปอร์หญิงที่น่าจับตามอง ของสื่อใหญ่ๆอย่าง Rolling Stones, Billboard, MTV Iggy, Dazed & Confused

 LOCO 


มาต่อกันที่ LOCO แชมป์คนแรกของรายการ Show Me The Money ด้วยเสียงเอกลักษณ์ และมีสไตล์ที่ชัดเจน ไม่ใช่สายแรปโหด แรปดุ หรือดุมาก แต่ฟังแล้วไม่เบื่อ หลังจากที่ LOCO ได้แชมป์จากรายการ Show Me The Money ซีซั่นแรกแล้ว เค้าก็ได้เซ็นสัญญากับค่ายๆหนึ่งที่เพิ่งเปิดใหม่ แต่หลังจากนั้นไม่นานเค้าก็พบว่าค่ายนี้ไม่สามารถช่วยเหลือเค้าได้อย่างที่ต้องการ ทำให้เค้าต้องการที่จะยกเลิกสัญญา แต่ในสัญญาระบุว่าถ้าจะยกเลิกสัญญาเค้าต้องจ่ายเงิน 200 ล้านวอน (ประมาณ 6.2 ล้านบาท) ซึ่งกลายเป็นภาระผูกพัน หรือหนี้ที่ไม่คาดคิดที่เกิดขึ้นจากการเซ็นสัญญา

Jay Park จึงได้เสนอว่า เค้าจะจ่ายเงินจำนวนนี้ให้ ถ้า LOCO ยอมมาทำงานร่วมกันกับเค้า และนี่คือจุดเริ่มต้นของการทำงานร่วมกันของ LOCO และ AOMG ในปัจจุบัน Cheetah 


มีฝั่งผู้ชายไปแล้ว ก็มากันที่ฝั่งหญิง แชมป์คนแรกของรายการ Unpretty Rapstar อย่าง Cheetah หรือคุณครูชีต้าร์ของเด็กๆ PRODUCE นั่นเอง

แต่ใครจะรู้ว่าเพลงในรอบ Semi Final ของ Cheetah อย่างเพลง Coma 07 เป็นเพลงที่สร้างจากเหตุการณ์จริง เพื่อบอกเล่าถึงเหตุการณ์และประสบการณ์โคม่าในอดีตของ Cheetah และแสดงให้เห็นว่าการเอาชนะความตายเพื่อสิ่งที่เธอรักนั่นคือการร้องเพลงนั้น สามารถทำให้ Cheetah อยู่บนจุดนี้ได้ ซึ่่งเป็นการแสดงที่ทรงพลังและเท่ที่สุด และแสดงความแข็งแกร่งของ Cheetah ได้เป็นอย่างดี และคว้าแชมป์ในรายการ Unpretty Rapstar ซีซั่น 1 ไปอย่างสวยงาม BewhY 


ทุกคนเรียก BewhY ว่าอะไรกันคะ? แอดเชื่อว่ามีหลายคนต้องเรียกว่าศาสดาแบบแอดแน่นอน เป็นอีกหนึ่งแรปเปอร์ที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากหลังคว้าแชมป์ Show Me The Money ซีซั่น 5 โดย BewhY เคยพูดถึงจุดเริ่มต้นของเส้นทางแรปเปอร์ของเขา ซึ่งเกิดขึ้นจากเพลง Lie ของ BIGBANG เพราะเป็นเพลงที่ยอดเยี่ยมมากๆ และเริ่มความชอบในดนตรีจากตอนนั้น พอช่วง ม.ปลาย ได้ฟังเพลงของ Dynamic Duo และเริ่มเขียนเนื้อเพลงแรปของตัวเอง

โดย BewhY ถูกขนานนามว่าเป็น Rap God ของวงการเพลงฮิปฮอปเกาหลี กับลีลาการแรป และน้ำเสียงอันเป็นเอกลักษณ์ที่ต่างได้รับการยอมรับจากผู้ฟังทั่วโลก Jessi 


เจ้าของประโยคเด็ด "We are not a Team, This is a Competition" อย่าง Jessi ภายนอกอาจจะมีลุคที่ดูดุ และหยิ่งมาก แต่ความจริงแล้ว Jessi เป็นคนน่ารักมาก โดยเฉพาะกับแฟนคลับของเธอเอง Jessi เริ่มเป็นที่รู้จักอย่างมากจากรายการ Unpretty Rapstar ซีซั่นแรก ด้วยการที่พูดอย่างตรงไปตรงมา และสกิลการแรปดิสที่ไม่เป็นสองรองใคร

Jessi มักจะแสดงให้เห็นว่า บางครั้งวงการบันเทิงหรือวงการฮิปฮอปของที่ไหนก็ตาม การซื่อตรงต่อตัวเอง และแฟนๆ เป็นสิ่งที่ดี และ Jessi ก็มีคาแรคเตอร์ตรงๆ แบบนี้เป็นธรรมชาติ นั่นจึงทำให้แฟนเพลงหลายๆ คนชื่นชอบเธอจนถึงทุกวันนี้ Mino 


ก่อนที่จะมาเป็น Mino แรปเปอร์สุดหล่อแห่วงวง Winner ซงมินโฮเคยเป็นแรปเปอร์ใต้ดิน ชื่อ  Mino หรือ Hugeboy Mino มาก่อน และได้เข้าเป็นเทรนนี่ของค่าย YG ในปี 2013 

 Mino พิสูจน์ตัวเองในฐานะไอดอลแรปเปอร์มาตลอด รวมถึงการเข้าแข่งขันในรายการ Show Me The Money ซีซั่น 4 อีกด้วย ถึงแม้ว่าจะไม่ได้แชมป์ แต่ก็เป็นถึงรองแชมป์เลยนะ การแต่งเพลงของ  Mino บอกเลยว่ามีเอกลักษณ์สุดๆ ด้วยสำนวนการเขียนที่สวยงาม ลึกซึ้ง กินใจแล้ว ความหมายของเพลงที่ถูกถ่ายทอดจากปลายปากกาของ  Mino ก็ไม่ธรรมดาเลยจริงๆ Sik-K 


ถือว่าเป็นหนึ่งในแรปเปอร์ของ H1GHR ที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากสำหรับ Sik-K แรปเปอร์ผู้มีความเซ็กซี่ มีเสน่ห์ในการโฟลว์แรป และน้ำเสียงที่ฟังแล้วต้องหลงไหล

Sik-K ถือว่าเป็นแรปเปอร์ที่ได้บราจากสาวๆ ที่ไปดูการแสดงสดเยอะมาก ใช่ค่ะ อ่านไม่ผิดแน่นอน เพราะสาวๆ หลายต่อหลายคนในฝั่งยุโรปที่ได้ดู Sik-K ต่างถอดบราโยนขึ้นมาให้เยอะจนเกิดประโยคเด็ด ที่ Sik-K เป็นคนพูดออกมาเองเลยว่า "พวกผู้ชายน่ะ ผมมีบราเยอะกว่าแฟนพวกคุณแล้วนะ"และนี่คือ 15 ศิลปิน K-Hiphop ที่ทำให้ฮิปฮอปเป็นมากกว่าแนวเพลง แต่คือส่วนหนึ่งในวัฒนธรรมเกาหลีที่เรารู้จัก


I LOVE K-POP because it's not just a music. It's lifestyle. The Concert K-Soul