25 ศิลปินโฟล์กไทย ไม่แพ้ชาติใดในโลก

25 ศิลปินโฟล์กไทย ไม่แพ้ชาติใดในโลก

เพลงโฟล์กถือเป็นอีกหนึ่งแนวดนตรีที่กำลังได้รับความนิยม เพราะมันเรียบง่าย สบายหู ภาษาสละสลวย แต่เนื้อหากลับทิ่มแทงและกินใจ ราวกับบทกวีที่มีทำนอง ทำเอาถูกอกถูกใจใครหลายคน

วันนี้ The Concert เลยจะพาทุกคนมารู้จักกับ 25 ศิลปินโฟล์กของไทย ที่ความสามารถไม่แพ้ชาติใดในโลก


เขียนไขและวานิช

ศิลปินโฟล์กซองแห่งยุค ที่แต่งเอง เล่นเอง ร้องเอง จุดเด่นของเสียงที่ละมุนนุ่มลึก ที่ขับกล่อมร่วมกับทำนองของความเศร้าเหมือนกลั่นออกมาจากใจให้คนฟังได้ความรู้สึกร่วมไปกับเพลงของพวกเขา

ผลงานแนะนำ


T_047

วงบ้านข้างๆ ที่ส่วนใหญ่เพลงของเขาจะถ่ายทอดความรู้สึกให้สอดคล้องกับธรรมชาติ ผ่านการเล่าเรื่องแบบเรื่อยๆ เอื่อยเฉื่อยที่ฟังแล้วรู้สึกจริงใจตามสไตล์ของ T_047

ผลงานแนะนำ


KLEE BHO

Klee Bho หรือ คลี ธุระวร นักดนตรีชาวปกาเก่อญอ ที่มีเอกลักษณ์ทางดนตรีอย่างมากทั้งการร้อง ทำนอง รวมไปถึงการเล่นเครื่องดนตรีพื้นบ้านคู่ใจของเขาอย่าง “เตหน่ากู” ที่ถ่ายทอดเสียงเพลงขุนเขาบนดอยได้เป็นอย่างดี

ผลงานแนะนำ


Scootslande

Scootslande  เจ้าของเพลงโฟล์กอิสระที่พาเราล่องลอยแบบไม่มีอะไรมาผูกมัด และถ่ายทอดออกมาได้ดีกับสไตล์การร้องที่ลากเสียงอันเป็นเอกลักษณ์ และไม่ว่าจะกลับมาฟังอีกกี่ครั้งก็รู้สึกหลงรักเพลงของพวกเขาราวกับรักครั้งแรกเสมอ

ผลงานแนะนำ


Asss

มาผ่อนคลายสบายใจกันบ้างกับวงอินดี้-โฟล์ก สุดชิลที่เหมาะแก่การฟังระหว่างขับรถหรือทำอะไรเพลินๆ ทันทีที่ได้ฟังเพลงของพวกเขารับรองว่าเราเหมือนได้ปล่อยตัวปล่อยใจไปตามเสียงเพลงแน่นอน

ผลงานแนะนำ


สุขเสมอ

‘สุขเสมอ’ ชื่อวงและผลงานของพวกเขามันสอดคล้องสมชื่อมากๆ เพราะว่าเพลงส่วนใหญ่ของวงนี้มีความหมายและช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้เราเสมอ ที่สำคัญฟังเพลิน สบาย ไม่มีเครียด แต่ใครจะรู้ว่าเพลงโฟล์กคุณภาพแบบนี้ถูกสร้างสรรค์ด้วยศิลปินเพียงคนเดียว

ผลงานแนะนำ


เรืองฤทธิ์ บุญรอด

เจ้าของเพลงฮิตมากมายที่ถูกนำไปคัฟเวอร์หลายเวอร์ชั่น โดยเพลงของเขานั้นจะมีจุดเด่นคือภาษาที่สวยงามแบบไม่ปรุงแต่งและดูเป็นธรรมชาติ เหมือนเพลงที่เรียบง่ายใกล้ชิดกับคนฟังอย่างไม่ต้องประดิษฐ์ประดอย

ผลงานแนะนำ


ไววิทย์

นักร้องพเนจรที่เพลงของเขาพาเราล่องลอยและเหม่อได้แบบไม่รู้ตัว กับทำนองและเนื้อเพลงที่พาเราดิ่งจมสู่ห้วงของความเศร้าที่ไพเราะเหมือนอยู่ในโลกที่มีแค่เรากับเพลงของพี่หมู ไววิทย์

ผลงานแนะนำ


Selina and Sirinya

Selina and Sirinya โฟล์กดูโอ้ร่วมสมัย ที่จุดเริ่มต้นทำเพลงของเขามาจากทำในสิ่งที่รักโดยไม่ได้หวังมาจะต้องดังหรือมีชื่อเสียง แต่ไปๆมาๆ คุณภาพของพวกเขา และความมีเสน่ห์ก็ส่งผลให้วงโฟล์กเล็กๆ 17 ปีก่อน กลายมาเป็นอีกหนึ่งวงที่ทุกคนรอคอยการแสดงสดในวันนี้

ผลงานแนะนำ


WHATFALSE

(วอทฟอลซ์) วงดนตรีโฟล์กสุดอบอุ่น เพราะสมาชิกในวงล้วนเป็นคนในครอบครัว ที่มีความสัมพันธ์กันแน่นแฟ้น สไตล์ในการทำเพลงก็จะค่อนข้างหลากหลาย แต่ก็จะมีเอกลักษณ์และตัวตนที่ฟังปุ๊ปรู้ปั๊บว่าเพลงพวกนี้เป็นผลงานของพวกเขา

ผลงานแนะนำ


The Luis

วงโฟล์กสุดแนวที่ผสมผสานเครื่องดนตรีไทย เข้ากับเสียงกีตาร์ได้อย่างลงตัว จนกลายเป็นเอกลักษณ์ของโฟล์กย้อนยุคเหมือนพาเราไปดื่มด่ำกรุงเก่าผ่านเสียงเพลงของพวกเขา

ผลงานแนะนำ


Thada

วงดูโอ้โฟล์กสายฮาที่ความตลกสวนทางกับบทเพลงของพวกเขาที่ จริงจัง จริงใจ ถ่ายทอดความรู้สึกไปถึงคนฟังได้อย่างดี กับภาษาเพลงที่สวยงามผนวกกับเมโลดี้โรแมนติกหวานปนเศร้า จนกลายเป็นอีกวงที่โดดเด่นมากๆ

ผลงานแนะนำดวงดาว เดียวดาย

เจ้าของ ‘บทกวี ที่มี ทำนอง’ อีกหนึ่งศิลปินโฟล์กที่น่าจับตามอง ซึ่งจุดสักเกตและเอกลักษณ์ของเขาเห็นทีคงจะเป็นชื่อเพลงที่ร่ายยาวเกือบ 2 บรรทัด แต่ทุกเพลงล้วนคุณภาพคับคั่งถ้าไม่เชื่อก็ลองไปฟังกันดู

ผลงานแนะนำ


คณะขวัญใจ

โดดเด่นด้วยท่วงทำนองที่ฟังสบาย ภาษาที่สวยงาม คมคาย และเพราะจับใจ กับการนำเสนอเพลงอกหักด้วยภาษาที่สวยงามภายใต้ชื่อวง “คณะขวัญใจ” ที่อยากครองใจแฟนเพลงโฟล์กไทยทุกคน

ผลงานแนะนำ


จุลโหฬาร

วงดนตรีลูกอีสานกับบทเพลงที่จริงใจ ยิ่งได้เสียงร้องที่ผสมผสานลูกคอลูกทุ่งแบบฟิวชั่น มันยิ่งแสดงให้เห็นเอกลักษณ์ของวงนี้มากขึ้น ซึ่งจุดเปลี่ยนของวงคงเป็นตอนที่เขาได้ไป Cover เพลงหนีห่าง จนทำให้วงนี้กลายเป็นศิลปินโฟล์กแนวหน้าของไทยที่ไม่มีใครไม่รู้จัก

ผลงานแนะนำ


Warin

วรินทร์ ศิลปินสาว Acoustic Folk ที่หลงใหลในดนตรี Acoustic และเขียนเพลงด้วยความบังเอิญแต่กลับกลายเป็นจุดเริ่มต้นทำให้สาวน้อยคนนี้หันมาโลดแล่นวงการเพลงโฟล์กอย่างเต็มตัว ซึ่งจุดเด่นของเธอคงเป็นพลังเสียงที่นุ่มแต่มีพลังและกังวานนี่แหละ

ผลงานแนะนำ


Changhum

ช่างหำศิลปิน Acoustic Folk เจ้าของเมโลดี้สุดไพเราะที่ใส่ความเป็นป๊อปลงไปให้ฟังง่ายไม่เลี่ยนหู บวกกับเสียงนุ่มๆของนักร้องนำ ทำให้เพลงของพวกเขาฟังได้ไม่มีเบื่อเลย

ผลงานแนะนำ


SITTA

วงดนตรีโฟล์กจากสุรินทร์ ที่มีจุดเด่นคือเสียงของนักร้องที่เหมือนกลั่นทุกคำออกมาจากอารมณ์ข้างในอย่างละเมียดละไม เพลงสวนใหญ่ของ SITTA ก็ค่อนข้างไปทางเศร้า อกหัก ตามขนบของดนตรีโฟล์กส่วนใหญ่ แต่ที่เด่นและอยากให้ไปฟังคือการถ่ายทอดอารมณ์ที่เหมือนตั้งใจส่งมาให้เราจริงๆ

ผลงานแนะนำ


Bueak

‘เบื๊อก’ ชื่อวงสวนทางกับคุณภาพมากๆ ซึ่งความกวนและเป็นกันเองก็ค่อนข้างปั่นตามชื่อวง แต่เมื่อพวกเขาทั้งคู่จับไมค์และเครื่องดนตรีแล้วล่ะก็ เราจะไม่สามารถละสายตาจากพวกเบื๊อกนี่ได้เลย

ผลงานแนะนำ


บันทึกของปิติ

‘บันทึกของปิติ’ โฟล์กนุ่มๆ ที่มีกลิ่นอายสายลมจากเชียงใหม่ ที่มาพร้อมการเล่นกีตาร์โปร่งสองตัวที่รับส่งและช่วยพยุงความละมุนนี้ให้เข้ากับภาษาที่สละสลวยอย่างลงตัว มาลองเปิดบันทึกเล่มนี้ไปพร้อมกันแล้วคุณจะเคลิ้มเคลิบไปกับเขาโดยไม่รู้ตัว

ผลงานแนะนำ


มนัสวีร์

วงดนตรีคุณภาพที่นิยามแนวเพลงของตัวเองว่า “แนวมนัสวีร์” โดยไม่ได้จำกัดเส้นทางดนตรีของพวกเขาว่าจะเป็นแนวไหน โดยมีเครื่องดนตรีเพียงกีตาร์และไวโอลินมาบรรเลงร่วมกับเสียงร้องเท่านั้น

ผลงานแนะนำ


อภิรมย์

วงดนตรีโฟล์กอะคูสติกอิสระที่ก่อตั้งจากกลุ่มเพื่อนมหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร โดยมีจุดเด่นคือไลน์กีตาร์ที่มีเสน่ห์ และเป็นสำเนียงของตัวเองด้วยเนื้อหาที่สบายๆ บอกเล่าเรื่องราวต่างๆ ที่สะท้อนกับความเป็นจริง

ผลงานแนะนำ


Abandoned House

วงโฟล์กจากอยุธยา กับการนำเสนอดนตรีที่เรียบง่ายแต่โดนใจผู้ฟัง จะเศร้าก็เศร้าให้สุด จะสุขก็สุขให้สุด ผ่านเครื่องดนตรีที่น้อยชิ้น แต่กลั่นกรองออกมาเต็มเปี่ยมด้วยคุณภาพ

ผลงานแนะนำ


Youth Brush

ดนตรีโฟล์กเบาสบาย กับเนื้อร้องที่ง่ายๆ ด้วยตัวคนเดียว กับการหยิบจับประโยคเด็ดที่อยู่รอบตัวหรือในหนังมาขยายความและถ่ายทอดผ่านเสียงเพลงที่ชวนให้เราหลับตาฟัง

ผลงานแนะนำ


สหายแห่งสายลม

โปรเจคต์เดี่ยวของพี่เบิร์ดจากวง Desktop Error เจ้าของฉายา ‘มือกีตาร์ร้อยวง’ ที่นอกจากการเล่นกีตาร์แล้วเขายังมีความสามารถในการเล่นเครื่องดนตรีได้หลากหลาย จึงนำเอามาผสมผสานกับแนวเพลงโฟล์กเพื่อชีวิต

ผลงานแนะนำ